Tổng tợp tin kinh tế – tài chính thế giá»›i ngày 14/04/2014

0
306
Tổng tợp tin kinh tế - tài chính thế giới ngày 14/04/2014

Tổng tợp tin kinh tế - tài chính thế giới ngày 14/04/2014IMF: Giờ đã khác

DÆ°á»›i thời Christine Lagarde, IMF không còn muốn được nhìn nhận nhÆ° má»™t tổ chức chuyên Ä‘i áp đặt các chính sách “Ä‘iều chỉnh cÆ¡ cấu” cho các nÆ°á»›c chậm phát triển.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không còn muốn được nhìn nhận nhÆ° má»™t tổ chức Ä‘i áp đặt các chính sách “Ä‘iều chỉnh cÆ¡ cấu”, nhÆ° những gì đã làm tại châu Phi và Nam Mỹ trong những năm 80 và 90 của thế ká»· XX.

Đó là khẳng định quan trọng của tổng giám đốc IMF – bà Christine Lagarde. NhÆ°ng thay đổi bÆ°á»›c ngoặt đó của IMF lại được biết đến nhờ má»™t sá»± việc tình cờ.

Trong cuá»™c họp báo diá»…n ra hôm qua 12/4 tại Washington trong khuôn khổ Há»™i nghị mùa xuân giữa IMF và WB, má»™t nhà báo người Ghana đã đặt câu hỏi cho bà Lagarde về hình ảnh xấu của tổ chức IMF tại châu Phi. Sau đó, vị tổng giám đốc IMF trả lời vá»›i giọng mỉa mai rằng: “Điều chỉnh cÆ¡ cấu? Điều đó đã tồn tại trÆ°á»›c nhiệm kỳ của tôi và tôi không có bất kỳ ý tưởng gì về Ä‘iều đó cả”.

Khái niệm “Ä‘iều chỉnh cấu trúc” đề cập đến những biện pháp hÆ°á»›ng đến tá»± do hóa nền kinh tế và giảm sá»± Ä‘iều tiết của nhà nÆ°á»›c nhÆ° những Ä‘iều kiện hàng đầu của IMF, nhÆ°ng lại Ä‘em đến những kết quả gây nhiều tranh cãi tại các nÆ°á»›c Ä‘ang phát triển.

Bà Lagarde tuyên bố: “Chúng tôi không làm Ä‘iều đó nữa”. Kể từ bà lên nắm giữ vị trí đứng đầu tổ chức vào năm 2011, IMF đã tiếp tục thúc đẩy những chính sách thắt lÆ°ng buá»™c bụng trong các quốc gia nhận viện trợ tài chính nhÆ° Hy Lạp, Bồ Đào Nha,…

Bà Lagarde cho rằng: “Cần phải hiểu là chúng tôi đã thay đổi cách thức cung cấp há»— trợ tài chính” việc Hy Lạp có thể quay trở lại thị trường nợ quốc tế là má»™t bằng chứng hiển nhiên rằng nhÆ°ng trợ giúp tài chính của IMF là có hiệu quả.

Tuy nhiên, giám đốc Oxfam lại cho rằng: “Những chÆ°Æ¡ng trình thắt lÆ°ng buá»™c bụng (hiện được thá»±c hiện bởi IMF) có má»™t Ä‘iểm giống má»™t cách lạ lùng vá»›i những Ä‘iều chỉnh cấu trúc được áp đặt lên các nÆ°á»›c nghèo trong những năm 80 và 90”.

Hé lộ mảng sáng tối đầu tiên của ngành Ngân hàng Mỹ

Hai ngân hàng JP Morgan và Well Fargo công bố báo cáo kinh doanh quý I với kết quả và chiến lược hoàn toàn trái ngược, phần nào hé lộ những mảng sáng tối đầu tiên trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng Mỹ 3 tháng đầu năm.

JP Morgan, doanh thu cho vay thế chấp sụt giảm gần 85%, mức lợi nhuận cũng giảm gần 20%. Nhưng vẫn kiên quyết đảm bảo chiến lược dài hạn, giữ vững các quy chuẩn cho vay khắt khe. Trái lại, Wells Fargo, dù đạt mức doanh thu kỷ lục trong quý vừa rồi, lại quyết định nới lỏng các quy định cho vay.

Bà Joo Yung Lee, Trưởng phụ trách về các tổ chức tài chính Bắc Mỹ, Fitch Ratings cho biết: “Wells Fargo là đơn vị cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ và có mối gắn kết sâu rộng với khách hàng nên ngân hàng này sẵn sàng hạ chuẩn cho vay thế chấp xuống thấp hơn một chút”.

Mặc dù thị trường nhà đất rớt giá thảm hại, Wells Fargo vẫn làm ăn thuận lợi nhờ các mảng thu phí dịch vụ của ngân hàng, điển hình là quản lý tài sản. Còn JP Morgan, không chỉ thế chấp, mà doanh thu mua bán trái phiếu cũng thua hụt hơn 20%.

Thêm vào đó, các ngân hàng lớn tại Mỹ giờ đây phải đối mặt với quy định mới của Cục Dự trữ liên bang, buộc các ngân hàng phải tăng vốn. Tuy vậy, cổ phiếu hai ngân hàng JP Morgan và Wells Fargo vẫn khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Ông Paul Miller, chuyên gia ngân hàng, FBR Captial Markets cho biết: “Điều nhà đầu tư quan tâm không phải là quý này hay quý tới, mà họ hi vọng vào mức lãi suất cao hơn trong năm sau và năm sau nữa”.

Tuần sau, bức tranh ngân hàng đầu tư của Mỹ quý đầu năm nay sẽ sáng tỏ hơn khi các ngân hàng lớn khác Goldman Sachs, Citigroup và Morgan Stanley cũng sẽ công bố báo cáo tổng kết.

EU cân nhắc tăng cường trừng phạt Nga

Ngoại trưởng các nước khối EU sẽ hội đàm vào hôm nay 14/4 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang vào cuối tuần qua, khi Kiev công bố kế hoạch ” hoạt Ä‘á»™ng chống khủng bố quy mô lá»›n ” nhằm trấn áp má»™t loạt những cuá»™c nổi loạn ở miền đông Ukraine.

Bà Catherine Ashton, phụ trách chính sách đối ngoại của EU, đã bày tỏ quan ngại về sá»± gia tăng bất ổn do cá nhân và các nhóm vÅ© trang ly khai tiến hành tại các thành phố khác nhau ở miền đông Ukraine. Bà Ashton nói:” Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga rút quân khỏi biên giá»›i Ukraine và chấm dứt những hành Ä‘á»™ng nhằm gây bất ổn Ukraine”.

Vào hôm thứ sáu, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết nhóm các nước G7 sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga nếu Matxcơva leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao EU cho biết bất kỳ biện pháp kinh tế trên phạm vi rộng sẽ không được đưa ra tức thì. 28 chính phủ của khối EU sẽ tập trung vào các nỗ lực ngoại giao nhằm làm dịu căng thẳng tại Ukraine. Bà Ashton sẽ gặp các quan chức Mỹ, Nga và Ukraine tại Geneva vào hôm thứ Năm.

Hiện chưa rõ những lĩnh vực nào của Nga có thể nằm trong danh sách xử phạt của EU. Một nhà ngoại giao EU cho biết, khối EU có thể đưa thêm tên vào danh sách các quan chức Nga và Crimean vào danh sách phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực.

Trong cuá»™c há»™i đàm vá»›i các đại diện ngành công nghiệp và các quan chức Ukraine tuần trÆ°á»›c, Ủy viên năng lượng của EU, ông Guenther Oettinger cho biết, khí đốt tá»± nhiên – sản phẩm xuất khẩu chủ lá»±c của Nga , sẽ không nằm trong bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Hiện nay, EU phụ thuá»™c nhiều vào phân phối khí đốt của Nga, và cuá»™c khủng hoảng trên Ukraine đã thổi bùng những lo ngại về nguồn cung khí đốt trong tÆ°Æ¡ng lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến căng thẳng leo thang sau khi ông viết thư gửi cho 18 nhà lãnh đạo khối EU vào tuần trước. Trong thư ông đã đe dọa cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine nếu nước này không thanh toán các hóa đơn và điều này có thể làm suy giảm việc phân phối khí đốt sang châu Âu.

Ngoài vấn đề năng lượng, EU cũng đang cân nhắc khả năng gửi phái đoàn an ninh và các cố vấn pháp lý sang Ukraine để giúp nước này ổn định tình hình, theo đề nghị của Anh, Thụy Điển và Ba Lan, và được hỗ trợ bởi Đức .

EU cũng muốn xác định các khía cạnh pháp lý trong mối quan hệ với Crimea, bao gồm việc cấp thị thực cho các cư dân của bán đảo, những hộ chiếu và tem hải quan nào được chấp nhận. Tất cả đều sẽ được thảo luận trong cuộc họp hôm nay.

Lãi suất âm – bÆ°á»›c ngoặt chính sách của ECB

Nếu được thực hiện, ECB sẽ trở thành ngân hàng trung ương (NHTW) tiên phong phá vỡ mặt bằng lãi suất đang cận 0% tại các nước phát triển nhất.

Những phát biểu cuối tuần vừa qua của Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) – Mario Draghi cho thấy, nhiều khả năng trong thời gian tá»›i ECB sẽ Ä‘i tá»›i những công cụ chính sách tiền tệ phi chuẩn, mà bÆ°á»›c trÆ°á»›c tiên là cắt giảm má»™t trong những lãi suất chủ chốt xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sá»­.

Nguyên nhân dẫn đến lựa chọn chính sách trên theo ông Draghi chính là sự mạnh lên của đồng euro và tình trạng lạm phát thấp đang dần kéo dài theo thời gian.

Tại diá»…n đàn kinh tế mùa xuân Ä‘ang diá»…n ra tại Washington giữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giá»›i (WB), ông Draghi đã khẳng định việc đồng euro tăng mạnh “đòi hỏi thêm kích thích tiền tệ”. Theo Chủ tịch ECB, việc định giá đồng euro cao đã làm giảm 0,4%-0,5% tá»· lệ lạm phát trong 18 tháng qua.

Nguyên nhân thứ hai liên quan đến tình trạng lạm phát thấp khi tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chỉ tăng 0,5%, mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Điều này cũng thúc đẩy ECB tiến tới những biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Trong khi giới phân tích đang đề cập nhiều đến khả năng thi hành một chương trình nới lỏng định lượng (QE) tại ECB tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thì các quan chức ECB vẫn khẳng định, nếu đi tới những hành động xa hơn, ECB có thể cắt giảm lãi suất thậm chí xuống mức âm, hơn là bắt đầu một chương trình nới lỏng định lượng.

Trên thế giới, hiện chỉ có một số NHTW đã từng cố gắng thi hành lãi suất huy động âm, như NHTW tại Thụy Điển và Đan Mạch. Tuy nhiên, kết quả của cả hai trường hợp trên đều không mấy thành công.

Trong trường hợp của ECB, một trong ba lãi suất chủ chốt có thể được hạ xuống dưới mức 0% trong thời gian tới sẽ là lãi suất tiền gửi. Hiện tỷ lệ lãi suất huy động đang được ECB duy trì ở 0%, đây là lãi suất mà ECB phải trả cho khoản tiền gửi mà các ngân hàng thành viên trong khu vực gửi lại làm dự trữ.

Giả sử các nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng khu vực Eurozone thiết lập lãi suất tiền gửi -0,1% có nghĩa là các ngân hàng sẽ phải trả cho ECB một khoản tiền lãi với lãi suất 0,1%/năm cho khoản tiền gửi qua đêm tại ECB.

Xa hơn, không chỉ dừng lại ở ý tưởng thi hành lãi suất âm, các nhà điều hành chính sách tiền tệ tại ECB trong suốt tuần trước còn thông báo một ý định khác trong gói các công cụ chính sách phi chuẩn, đó là đánh thuế tiền gửi ngân hàng.

Cả hai lựa chọn chính sách trên thoạt nhìn có vẻ kỳ lạ bởi việc gửi tiền thay vì nhận tiền lãi trong điều kiện thông thường thì giờ các ngân hàng lại phải trả tiền khi cho ECB vay tiền. Tuy nhiên, nếu được thực hiện thì ECB sẽ trở thành ngân hàng tiên phong trong số các NHTW lớn trên thế giới vốn đã duy trì các mức lãi suất cơ bản cận 0% từ nhiều tháng nay.

Với những biện pháp làm tăng chi phí gửi tiền như trên, ECB hy vọng những tác động tích cực sẽ khuyến khích các ngân hàng trong khu vực cho vay nhiều hơn, nhất là đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tín dụng. Qua đó, giải quyết hai vấn đề cùng lúc là thúc đẩy tăng trưởng và chấm dứt tình trạng lạm phát thấp tại khu vực Eurozone.

IMF: Khu vực Euro đối mặt nguy cơ lạm phát thấp

IMF kêu gọi khu vực đồng Euro hành động đối phó trước sức ép giá cả đi xuống, đe dọa đến tiêu dùng và cản trở khả năng trả nợ công.

Trong cuộc họp cuối tuần qua của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các quan chức tài chính hàng đầu thế giới lên tiếng cảnh báo về khả năng lạm phát thấp, đồng thời kêu gọi các nước ứng phó với đà giảm giá đang đe dọa đến tiêu dùng và cản trở khả năng giảm nợ công.

Ủy ban chính sách của IMF nhấn mạnh đà tăng trì trệ của giá cả sẽ ảnh hưởng xấu tới phục hồi kinh tế thế giới 5 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong thông cáo chính thức ra hôm thứ 7 tuần trước, ủy ban này cho biết các nguy cơ kéo lùi triển vọng kinh tế toàn cầu bao gồm bất ổn ở các thị trường mới, mức lạm phát rất thấp ở một số nước tiên tiến, tỷ lệ nợ công cao và căng thẳng địa chính trị.

Quan ngại tập trung vào khu vực đồng Euro, nơi mức lạm phát hàng năm hiện đang quá thấp, chỉ ở 0,5% so với mục tiêu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) là khoảng 2%. Tuy nhiên, so với Cục dự trưc liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương lớn khác, ECB hiện vẫn còn dè dặt trong việc tung ra các gói kích thích kinh tế.

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi lưu ý các nhà đầu tư rằng khu vực đồng Euro sẽ không cho phép có thêm sự tăng giá nào gây ảnh hưởng đến xuất khẩu và làm giảm lạm phát. Ông Draghi cũng cho biết, mức lạm phát quá thấp đang gây sức ép cho các nước trong việc khôi phục khả năng cạnh tranh, khiến việc giảm gánh nặng nợ công cũng trở nên khó khăn hơn.

IMF hối thúc khu vực đồng Euro cần có giải pháp kịp thời và cho rằng quỹ chưa nhìn thấy khả năng đạt được mục tiêu lạm phát của ECB trong khi tình hình lạm phát tại Mỹ và Nhật Bản có vẻ khả quan và sẽ đạt mục tiêu mà ngân hàng trung ương các nước này đề ra.

Nếu ECB quyết định hành động, khả năng ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất âm đối với các khoản tiền gửi ngân hàng qua đêm. Điều này sẽ làm suy yếu đồng Euro do các tài sản niêm yết bằng Euro sẽ ít hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

ECB cho biết, ngân hàng hiện cũng đang dõi theo những diễn biến tại Ukraine do tình hình leo thang tại đây có thể sẽ gây tác động nghiêm trọng về mặt kinh tế.

Forex – TINFOREX.COM

Rebate lên đến 90% tại - FOREX.com cùng TINFOREX

FOREX.com là thành viên của NFA, FCA, ASIC,.... là một trong những Forex Broker quốc tế được khách hàng Việt Nam đánh giá cao nhất.

Xem thông tin sàn FOREX.com

Để lại lời nhắn