Ngóng kết quả cuộc họp của OPEC, giá dầu nối đà giảm

0
95

Giá dầu ngày 8/8 giảm phiên thứ hai liên tiếp khi giới đầu tư dò xét kết quả từ cuộc họp của OPEC bàn thảo việc liệu có nên giới hạn thêm sản lượng dầu hay không.

Ngóng kết quả cuộc họp của OPEC, giá dầu nối đà giảm

Giá dầu thô Mỹ WTI giao sau giảm 22 cent, tương đương 0,5%, xuống 49,17 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz
Tương tự, giá dầu Brent không giữ được mức tăng trong phiên và kết phiên giảm 0,4% xuống còn 52,14 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Saudi Arabia, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ giảm 10% lượng dầu xuất khẩu sang thị trường châu Á trong tháng 9 nhằm kéo lượng dư cung trên toàn cầu.
Tuy nhiên, tin tức này không xua tan được mối nghi ngại liệu OPEC có thể chế tài khiến các nước tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, theo Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM.
Saudi Arabia, nước có tiếng nói có trọng lượng nhất trong khối OPEC, vào cuối tháng trước thông báo sẽ hạn chế lượng dầu xuất khẩu xuống 6,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Tuyên bố này diễn ra trong bối cảnh OPEC chật vật giảm lượng dư cung trên toàn cầu.
Các chuyên gia phân tích tại công ty môi giới dầu PVM cho biết bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia cách đây vài tháng tuyên bố rằng quốc gia này sẽ làm “bất cứ việc gì” để giảm tồn kho dầu trên thế giới.
Dù OPEC và 10 quốc gia phi thành viên khác hồi cuối năm ngoái đồng thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày so với đỉnh tháng 10/2016, nhưng giá dầu mỏ không mấy khả quan, chủ yếu do Mỹ tăng khai thác.
“Thực tế cho thấy OPEC không có cách nào buộc các nước phải tuân thủ quota sản lượng. Đây là vấn đề mà khối này vẫn chưa giải quyết được trong nhiều năm nay”, theo Gao Lian, chuyên gia phân tích tại SCI International.
Theo nghị trình cuộc họp 2 ngày của OPEC tại Nga mới kết thúc, các nước dự kiến sẽ thảo luận khả năng đưa Libya tham gia thỏa thuận khi sản lượng dầu ở quốc gia Bắc Phi này vượt ngưỡng 1 triệu thùng/ngày. Nigeria và Libya là 2 nước thành viên OPEC được miễn chấp hành thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.
Otunuga tại FXTM nhận định rằng tâm lý bi quan trên thị trường dầu vẫn còn đó do tình trạng dư cung vẫn tiếp tục và có nguy cơ thỏa thuận của OPEC đổ vỡ trước khi hết hiệu lực vào tháng 3/2018 nếu các thành viên chưa thấy giá dầu phục hồi.

Theo bizlive.vn

Trade Online
Chia sẽ

Để lại lời nhắn