Phiên sáng 6/12: Áp lực bán ồ ạt, thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ

0
16
Mặc dù lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng giúp thị trường không giảm sốc, nhưng áp lực bán vẫn diễn ra ồ ạt khiến các chỉ số nhanh chóng quay đầu đi xuống, tiếp tục duy trì trạng thái giảm sâu trong phiên sáng 6/12.

Nhịp hồi nhẹ vào cuối phiên sáng qua (5/12) tiếp tục khiến giới đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ như trước đây sau chuỗi ngày dài tăng nóng.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường đã không như mong đợi, áp lực bán bất ngờ gia tăng mạnh ngay khi bước vào phiên chiều đã khiến sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử và ngày càng lan rộng hơn, đẩy VN-Index về mức thấp nhất ngày khi đánh mất tới gần 17 điểm và cũng xác nhận phiên giảm sâu nhất trong 4 tháng qua.

Theo đánh giá của một số chuyên gia chứng khoán, phiên giảm sâu ngày hôm qua là hệ quả của áp lực margin trên thị trường đã quá “căng”. Ông Dương Văn Chung, Giám đốc khu vực phía Bắc, CTCK MB (MBS) cho rằng, hiện nhiều công ty chứng khoán lớn đã chạm đến hạn mức margin 200% vốn chủ sở hữu.

Theo ông Chung “trong bối cành dòng vốn ngoại và dòng tiền mới nhàn rỗi từ dân chúng đang đổ vào rất mạnh, diễn biến thị trường không còn phụ thuộc quá nhiều margin”.

Bước vào phiên giao dịch sáng 6/12, lực bán vẫn diễn ra ồ ạt khiến sắc đỏ chiếm áp đảo, trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip cũng hầu hết đều giao dịch dưới mệnh giá với các mã lớn như VNM, SAB, ROS… tiếp tục tạo sức ép chính đẩy VN-Index về mốc 950 điểm ngay khi mở cửa.

Đà giảm được nới rộng hơn khi sang đợt khớp lệnh liên tục do lực cung giá thấp tiếp tục tăng cường trên diện rộng thị trường.

Trên toàn sàn HOSE, sau hơn 30 phút giao dịch, số mã giảm đã gấp gần 3 lần số mã tăng, trong đó nhóm VN30 cũng chỉ còn 3 mã giao dịch ở sắc xanh khiến VN-Index lao mạnh, giảm tới 15 điểm và tiếp tục thủng ngưỡng kháng cự 940 điểm.

Trong khi đó, sàn HNX sau diễn biến giằng co với những nhịp tăng giảm liên tục, nhận tín hiệu mạnh từ sàn HOSE, cũng tại thời điểm trên, chỉ số HNX-Index cũng đã đột ngột rơi mạnh về mốc 112 điểm.

Màn lao dốc mạnh trên đã được hãm mạnh ngay lập tức nhờ lực cầu bắt đáy giá tăng mạnh. Nhiều mã lớn bé đã đảo chiều hồi phục giúp thị trường bớt tiêu cực hơn, trong khi VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm điểm thì HNX-Index cũng dần tìm thấy sắc xanh.

Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm sau chuỗi ngày tăng mạnh khiến thị trường nhanh chóng quay đầu đi xuống. Trong đó, các mã vừa chớm xanh như GAS, HPG, HSG, DPM… cũng đều trở lại trạng thái giảm.

Bên cạnh đó, các mã trụ cột như VNM, SAB, VIC, VRE… tiếp tục gia tăng gánh nặng lên thị trường.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, hầu hết các mã đều giao dịch trong sắc đỏ, ngoại trừ STB nhích nhẹ với mức tăng 0,4%, tạm đứng ở mức giá 13.050 đồng/CP.
Theo tinnhanhchungkhoan.vn
Trade Online
Chia sẽ

Để lại lời nhắn